Nguồn Gốc Của Sâm Ngọc Linh

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Sâm ngọc linh là một loại thuốc đặc biệt quý đã được khoảng 50 công trình nghiên cứu của các thạc sĩ, tiến sĩ trên khắp thế giới từ năm 1973 đến nay chứng minh rằng nó có dược tính cao và tác dụng cực tốt đối với sức khỏe con người, trên cả Nhân sâm Trung Quốc, Nhân sâm Triều Tiên và Nhân Sâm Mỹ.

Sâm Ngọc Linh có nguồn gốc từ đâu?

Cây Sâm ngọc linh là loại sâm thứ 20 được tìm thấy trên thế giới, là loại cây thuộc họ Cam Tùng, được phát hiện lần đầu tiên tại núi Ngọc Linh vào ngày 19/03/1973. Sâm ngọc linh phân bố ở độ cao từ 1300 – 2100 m, ở độ cao này sâm ngọc linh mọc dày trên đất mùn thành từng đám dưới tán cây rừng dọc theo các con suối ẩm.
Tuy nhiên, do quá trình khai thác và sử dụng đất rừng của con người đã làm giảm đi diện tích phân bố của sâm ngọc linh, ngày nay chỉ có thể tìm thấy sâm ngọc linh tự nhiên ở độ cao 1800 m trở lên.
sam ngoc linh trong tu nhien
 
Vào thời điểm phát hiện ra sâm ngọc linh, nhà thực vật học kiêm dược sĩ Đào Kim Anh đã căn cứ các dữ liệu khoa học để đặt tên cho sâm ngọc linh là Panax Articulatus Kim Long Dao. Đến năm 1985 cây được đặt tên mới là Panax Vietnamensis Hà Thị Dung và I.V .Grushvistky. Hiện tại thì danh pháp khoa học viết hợp pháp theo luật quốc tế của sâm ngọc linh  là Panax Articulatus KL Dao (1973) ex Ha et Grushvistky (1985) .
Sâm ngọc linh phân bố chủ yếu ở khu vực rừng sinh thái tự nhiên chưa hề có sự tác động đáng kể của con người và núi ngọc linh có những điểm đặc trưng phù hợp với sự phát triển của sâm ngọc linh như: lượng mưa lớn nhưng bốc hơi thấp, khí hậu ẩm ướt quanh năm, ánh nắng nhẹ, chiếu ngang, không rọi trực tiếp, quanh năm sương bao phủ, đất đai chủ yếu là lớp đất mùn có hàm lượng chất dinh dưỡng cao.
cu sam ngoc linh
Vùng núi ngọc linh hội tụ những đặc điểm mà hầu như không có nơi nào ở Việt Nam cũng như các nước nhiệt đới ẩm khác có được, là điều kiện tạo ra những cây sâm ngọc linh thiên nhiên có chất lượng cao nhất.

Tác dụng của sâm ngọc linh

Với hàm lượng saponin cao cùng với các hợp chất hóa học đa dạng có trong sâm ngọc linh, loại sâm này có tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người như:

  • Kích thích hệ miễn dịch
  • Chống oxy hóa và lão hóa
  • Chống trầm cảm, stress tâm lý và vật lý.
  • Tăng cường sức đề kháng, giúp người bệnh ăn ngon, ngủ khỏe.
  • Chống suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh, phục hồi thể trạng nhanh chóng.
  • Điều hòa hoạt động tim mạch
  • Kháng các độc tố gây hại tế bào, kéo dài sự sống của tế bào và tăng các tế bào mới.

Tham khảo: Tác dụng của Sâm Ngọc Linh

Đánh giá bài viết
[Total: 0 Average: 0]

Trả lời